นาซาส่งหุ่นยนต์ยักษ์สำรวจดาวอังคาร

โพสต์11 พ.ค. 2555 18:28โดยจุฬาพร ทวีชีพ
นาซาปล่อยจรวดบรรทุกหุ่นยนต์ “มาร์ส ไซนซ์ แล็บราทอรี” (เอ็มเอสแอล) เพื่อการสำรวจสภาพแวดล้อมและรวบรวมข้อมูลสิ่งมีชีวิต ที่ยังหลงเหลือร่องรอยอยู่บนดาวอังคาร คาดว่าใช้เวลาเดินทาง 9 เดือน ก่อนจะลงจอดที่พื้นผิวดาวอังคาร...

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ปล่อยจรวดบรรทุกหุ่นยนต์เพื่อการสำรวจและทดลองทางอวกาศขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “มาร์ส ไซนซ์ แล็บราทอรี” (เอ็มเอสแอล) หรือชื่อเล่นว่า “คิวริออสซิตี้” ออกจากฐานปฏิบัติการภาคพื้นดินบริเวณแหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา ขึ้นสู่วงโคจรแล้วเพื่อเตรียมมุ่งหน้าไปดาวอังคาร โดยภารกิจหลักของหุ่นยนต์คิวริออสซิตี้ ได้แก่ การสำรวจสภาพแวดล้อมและรวบรวมข้อมูลสิ่งมีชีวิตที่ยังหลงเหลือร่องรอยอยู่บนดาวอังคาร หรือ “ดวงดาวสีแดง” (เรด พลาเน็ต) ซึ่งถือเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด โดยองค์การนาซาคาดว่าหุ่นยนต์คิวริออสซิตี้ต้องใช้เวลาเดินทางในอวกาศประมาณ 9 เดือน ก่อนจะลงจอดที่พื้นผิวดาวอังคารอย่างเป็นทางการราวเดือน ส.ค.2555

ทั้งนี้ หุ่นยนต์คิวริออสซิตี้ออกแบบและสร้างโดยคณะนักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์ของโครงการความร่วมมือทางอวกาศระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯและรัฐบาลฝรั่งเศส มีขนาดเทียบเท่ารถยนต์ขนาด 4 ที่นั่ง น้ำหนักประมาณ 898 กิโลกรัม หรือเกือบ 1 ตัน และใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 2,500 ล้านดอลลาร์ (ราว 75,000 ล้านบาท) ส่วนองค์ประกอบอื่นๆของหุ่นยนต์คิวริออสซิตี้ ได้แก่ แขนจักรกลสำหรับเก็บก้อนหินและแร่ตัวอย่างบนพื้นดาวอังคาร พร้อมสว่านขุดเจาะหินและของแข็ง เครื่องยิงเลเซอร์วัดระดับรังสีในชั้นบรรยากาศ ระบบปฏิบัติการจำแนกชนิดของแร่ธาตุซึ่งทำงานร่วมกับระบบตรวจจับวัตถุรอบทิศทาง กล้องวีดิโอที่สามารถบันทึกภาพสีได้เหมือนจริง เพื่อถ่ายทอดบรรยากาศดาวอังคารกลับมายังสถานีบนโลก รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆอีกประมาณ 10 ชนิด.
Comments